หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปูพื้นฐานการปฏิบัติธรรม  (อ่าน 12362 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Wg.Cdr.Adisorn
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มกราคม 30, 2016, 05:21:10 PM »

ปูพื้นฐานการปฏิบัติธรรม
           ก็ขอถือโอกาสนี้แนะนำหรือชี้ทางให้กับผู้ที่เริ่มเข้ามาศึกษาหรือปฏิบัติธรรมใหม่ๆ เท่าที่สัมผัสหรือโปรดญาติมาระยะหนึ่งพบว่า หลายคนยังงงๆ ไม่รู้ว่าอะไรเป็นยังไง จะเริ่มต้นตรงไหนดี มันง่ายมากสำหรับผู้ที่รู้แล้วเพราะ”ความจริงนั้นเข้าใจง่ายเมื่อถูกค้นพบ” แต่มันยากมากๆ สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ ก็ขอให้ดูแผนภูมิที่เขียนไว้ประกอบ เส้นหมายเลข 1 แทนการกระทำที่เป็นกุศล หมายเลข 2 แทนการกระทำที่เป็นอกุศล ในสภาวะทุกลมหายใจเข้าออกของเราที่ดวงจิตมีการกระทำหรือนึกคิดก็จะมีเส้นเกิดขึ้นหนึ่งเส้น ไม่ว่าจะคิดดีหรือคิดชั่วก็ตาม ดังนั้นในหนึ่งวันมันจะมีเส้นทั้งหมายเลข 1 หรือ 2 เกิดขึ้น ลองคิดดูถ้าท่านสร้างหรือคิดกรรมชั่วในหนึ่งวันอะไรจะตามท่านมา ยิ่งถ้าหากย้อนไปในอดีตชาติอีกหลายๆ ชาติ กรรมมันก็จะสะสมมาเรื่อยๆ วันนึงเมื่อมันตามมาทันและออกดอกออกผลชีวิตนี้ก็จะเละเทะ ถ้าคิดดีทำดีกรรมดีตามมาทันเมื่อมันออกดอกออกผลชีวิตก็จะเจริญรุ่งเรืองสืบไป แต่ในความเป็นจริงนั้นคนเรามันก็ย่อมมีทั้งคิดดีและไม่ดีผสมปนเปกันไปแล้วแต่ว่าส่วนไดจะมากกว่า ดังนั้นจึงพบว่าชีวิตคนมันจึงเป็นไปหลากหลายรูปแบบตามเวรกรรมที่เราสร้างขึ้นไว้นั่นเอง
           ทีนี้มาดูตรงจุดที่ยกถาดเพื่อเริ่มเข้าสู่การปฏิบัติธรรมนั้น กรรมชั่วตามเส้นหมายเลข 2  ที่ท่านทำหรือสะสมไว้ก็จะเทลงมาเรื่อยๆ อุปมาอุปไมยเหมือนดังการเปิดกรรมนั่นแหละ ทั้งนี้เพื่อให้เราเผาทำลายทิ้ง ตรงนี้ต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างมาก ไม่ง่ายเลยนะจะบอกให้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงส่วนมากคนที่มายกถาดสรับสัญญาแล้วไม่ปฏิบัติ ถ้ามีกรรมชั่วในอดีตเยอะๆ เมื่อมันเทออกมาชีวิตก็จะพบกับความวิบัติเหมือนกับศิษย์พี่ศิษย์น้องหลายต่อหลายคนล้มหายตายจากกันไปเกือบหมด ถ้าไม่พร้อมก็อย่าเข้ามาสู่เส้นทางนี้เลยอยู่ในสายอรหันต์ไปอย่างเดิมจะดีกว่า มันไม่ดีกับท่านทั้งหลายแน่นอน ยิ่งเมื่อองค์บารมีประจำตัวถอยห่างออกไปโชคร้ายมีมารหรือผีเข้ามาแทนที่ทีนี้ก็นั่งบรรลัยนอนบรรลัยแน่นอน
           Tongue ช่วงปฏิรูปวิญญาณนั้นบททดสอบต่างๆ จะออกมามากมาย สัญญาเดิม ข้าเก่าเมียรัก (อันนี้ระวังให้จงหนักตัวใครตัวมันครับ ได้ภรรยาใหม่สามีใหม่กันก็มีมาแล้ว 555…) สารพัดสารเพ เป็นช่วงชีวิตบัดซบ5555 ท่านจะต้องใช้กรรมเก่าอย่างหนักหน่วงโดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ จนบางรายแทบสิ้นเนื้อประดาตัวก็มี แต่ก็ไม่ต้องกลัวเกินเหตุเพราะพระบารมีจะไม่ปล่อยให้เราม้วยมรณาไปตามลำพังหรอก พระองค์ท่านจะกำกับอยู่เพียงแต่ปล่อยให้เราชดใช้กรรมไป แรกๆ เมื่อยู่ในช่วงภาคอิทธิฤทธิ์นั้นจะมีสิ่งปาฏิหาริย์หลายอย่างตามกุศลมูลเดิมออกมาให้เห็น นึกไปมันก็อยู่ในภาคของความมันส์ก็ว่าได้ หลังจากนี้เมื่อเริ่มเข้าสู่บุญฤทธิ์แล้วก็จะกลับกลายมาเป็นคนธรรมดาสามัญเข้าทำนองที่ว่า สูงสุดยอดคืนสู่สามัญ มันเหมือนสิ้นฤทธิ์แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เพียงแต่ซ่อนไว้ภายใน ซึ่งน้อยคนที่จะฝ่าฟันมาถึง ณ จุดนี้ได้ ส่วนใหญ่จะเลี้ยวลงข้างทางหมดเพราะเอาชนะใจตนเองไม่ได้ หรือไม่ก็รู้สึกว่าปฏิบัติไปก็แค่นั้นไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นมาเลย ก็เลิกไปเลยโดยปริยาย
           Embarrassed เมื่อผ่านพ้นช่วงการปฏิรูปวิญญาณเข้าสู่ขั้น “พระบารมีรับรองทุกกระทรวง” ชีวิตก็จะค่อยๆ พลิกฟื้นขึ้น ผู้มีกุศลมูลเดิมมากก็จะฟื้นขึ้นเร็ว “ฟื้น” ในที่นี้หมายถึงความงดงามของชีวิตใหม่ที่จะบังเกิดขึ้นนั่นเองเหมือนจะเอาดินมาปั้นขึ้นรูปมันต้องทุบก่อน แต่สำหรับผู้มีกุศลมูลเดิมน้อยนั้นยังคงต้องค่อยเป็นค่อยไปโดยเฉพาะบาดแผลจากการล้มละลายทางการเงินและครอบครัวยังคงต้องใช้เวลาเยียวยาอีกสักระยะเพื่อฟื้นขึ้นมาแบบนิรันดร ทั้งนี้ขอให้ค่อยๆ คลานกระดื๊บๆ ไปก็แล้วกัน  ช่วงนี้ความรู้ต่างๆ จะเริ่มแตกฉาน มันจะพรั่งพรูลงมาทุกที่ทุกทางทุกลมหายใจที่เราต้องการ ซึ่งแต่ละคนจะเป็นไปตามทิศทางของตนเองที่สวรรค์พระราชทานให้ จะเข้าใจคำว่า “ลึกแลบ” ที่บรมครูท่านตรัสไว้ ปฏิบัติให้ถึงแล้วจะรู้เองครับ
           ขอย้ำว่านี่เป็นเพียงคำแนะนำพื้นฐานที่พยายามทำขึ้นมาเพื่อให้สาธุชนเข้าใจได้ง่ายขึ้น ส่วนในการปฏิบัติสนามชีวิตจริงนั้นมันยังมีข้อปลีกย่อยเขียนอีกเป็นร้อยเป็นพันหน้าก็ไม่จบ ทั้งนี้อย่าลืมที่ อ.ประหยัด ท่านได้สอนเอาไว้ว่า “สายสัญญานั้นเป็นดาบสองคม” ... “มาเร็วเคล็มเร็ว” .. ขอให้ตั้งใจก็แล้วกัน สาธุสัญญา..
                  (สมาชิกเมื่อล็อคอินแล้วจะเห็นไฟล์แนบซึ่งเป็นรูปแผนภูมิแสดงอยู่ด้านล่างครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 30, 2016, 05:24:03 PM โดย กระบี่เดียวดาย » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: